[tintuc]Bán hàng theo gói (Bundle) là hình thức kinh doanh giúp người bán hàng có thể thúc đẩy doanh số ở mọi cấp độ. Có hai mô hình bán hàng theo gói được nhiều nhà kinh doanh áp dụng. Thứ nhất là người bán tạo ra một gói gọi là “Combo hỗn hợp” gồm những sản phẩm riêng lẻ, bán gộp chúng để người mua hàng được hưởng giá ưu đãi. Hai là “Combo thuần”: bán gói gồm những sản phẩm mà người mua hàng không thể mua lẻ từng sản phẩm, bắt buộc phải mua cả combo.

Tăng doanh số hiệu quả nhờ nghệ thuật bán hàng theo gói

Theo các chuyên gia tâm lý, khách hàng thường hài lòng với combo hỗn hợp hơn vì họ sẽ nghĩ mình được hưởng quyền lợi khi mua nhiều món hàng với giá rẻ hơn là mua từng sản phẩm riêng lẻ. Đó là chiến lược thúc đẩy hành vi mua sắm của người bán, khách hàng sẽ đưa ra quyết định mua món đồ mà quên đi nhu cầu thực sự của mình. 
Nắm bắt được tâm lý này, nhiều người bán hàng đã đưa ra chiến thuật đẩy giá sản phẩm riêng lẻ cao hơn và giảm giá khi khách hàng mua theo gói nhiều sản phẩm. 
* Tips: Khi bạn đang kinh doanh một mặt hàng hay có ý định kinh doanh một thì hãy mở rộng phạm vi những sản phẩm có liên quan để có thể bán theo gói được nhé!
Vậy làm thế nào để bán hàng theo gói một cách khéo léo khiến cho khách hàng thực sự hài lòng khi mua sản phẩm?
Dưới đây là một số mẹo bạn có thể áp dụng khi bán hàng theo gói:

1. Tìm hiểu nhu cầu khách hàng

Chắc chắn những nhà kinh doanh không bao giờ chọn những sản phẩm ngẫu nhiên để bán theo combo. Bất kỳ doanh nghiệp nào muốn đưa ra chiến lược bán hàng theo gói đều phải khảo sát rất kỹ nhu cầu khách hàng thường mua những sản phẩm gì trong một lần mua. 
Từ đó, người bán hàng sẽ đưa ra những chương trình combo hợp lý, thỏa mãn được nhu cầu mua của khách hàng. 
* Tips: Lời khuyên đưa ra ở đây là, hãy chọn những sản phẩm có liên quan, bổ trợ cho nhau để áp dụng chiến lược bán hàng theo gói này.

2. Đánh vào tâm lý “tiết kiệm”

Đa số khách mua hàng thường nghĩ rằng, combo đồng nghĩa với giá rẻ. Họ chỉ cần biết được sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền so với mua lẻ từng món, chắc chắn người mua sẽ chọn combo.

Tăng doanh số hiệu quả nhờ nghệ thuật bán hàng theo gói

Ví dụ: Những cửa hàng đồ ăn nhanh nổi tiếng như KFC, Lotteria,… thường bán được nhiều combo hơn là sản phẩm riêng lẻ.
Làm thế nào để đưa ra chiến thuật “đánh nhanh thắng nhanh”? Đơn giản thôi, nhiều người bán đã quảng cáo bằng cách nhấn mạnh số tiền sẽ được chiết khấu hay “giá sốc” khi khách hàng mua combo sản phẩm. Khi thấy được quyền lợi của mình, khách hàng sẽ bị “thôi miên” và mua hàng không suy nghĩ.

3, Bán hàng ngay tại quầy

Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao quầy thanh toán của các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi thường đặt rất nhiều bánh, kẹo, kẹo cao su,…? Đó là chiến lược của người bán thúc đẩy hành vi mua hàng của khách.
Ví dụ: Trong lúc chờ thanh toán hay đứng tại quầy, nhiều nhân viên thu ngân có hỏi “Bên em đang có chương trình khuyến mại ngày hôm nay với hóa đơn trên 1.000.000đ, hóa đơn của anh chị chỉ cần thêm 1 chút là được hưởng ưu đãi, anh chị có muốn lấy thêm sản phẩm gì không ạ?”. Với câu hỏi đó, nhiều khách hàng chỉ quan tâm rằng họ sẽ được hưởng cái gì, tiết kiệm được bao nhiêu mà quên mất nhu cầu thực sự của mình.
Không chỉ phổ biến tại các siêu thị và cửa hàng, hiện nay rất nhiều người kinh doanh online cũng áp dụng cách làm này khi chốt đơn với khách hàng. 

4, Chia nhỏ sản phẩm đắt tiền thành nhiều combo rẻ hơn

Có nhiều khách hàng sẽ phải đắn đo trước khi ra quyết định mua một sản phẩm đắt tiền. Tuy nhiên, khách hàng khi thấy sản phẩm đó ở mức giá hợp lý (có khả năng chi trả), thì họ sẽ sẵn sàng tiếp nhận thông tin về sản phẩm đó, sau đấy sẽ đưa ra các hành động tiếp theo như phân tích, so sánh, chọn lựa rồi mua hàng.
Ví dụ: Khi bán một sản phẩm cao cấp như xe hơi, bảng giá một chiếc xe thường được chia nhỏ thành nhiều phụ kiện,bảo hiểm, dịch vụ… Việc tạo thành combo sẽ khiến người mua thực sự được hưởng lợi từ nhiều dịch vụ chỉ trong một sản phẩm.

5, Đẩy mạnh truyền thông

Bán hàng theo gói, combo tức là những nhà kinh doanh đã mất đi một khoản lợi nhuận của mình. Chính vì vậy, họ sẽ đẩy mạnh truyền thông để lấy số lượng để bù cho lợi nhuận bị mất. 
Người bán khi chấp nhận rủi ro về giá thì họ sẽ làm đủ mọi cách quảng cáo chiến dịch để bán được số lượng combo nhiều nhất có thể.
* Tips: Cách quảng bá combo sao cho hiệu quả, người bán cần phải nhấn mạnh chỉ ra cho khách hàng rằng, họ sẽ được hưởng những quyền lợi về tiền bạc, giá trị nào khi mua combo. Bên cạnh đó, hãy đầu tư về mặt hình ảnh, thiết kế banner, poster bắt mắt để khách hàng cảm thấy vui vẻ khi mua sản phẩm của bạn nhé!
[/tintuc]